• Hotline: 097.48.77777 - 097.357.6868
  • Email: infohvc.hcm@gmail.com
  • Skype: tuvanduhoc_vh
Trang chủ SỰ TƯƠNG ĐỒNG TRONG VĂN HÓA VIỆT NAM VÀ HÀN QUỐC
SỰ TƯƠNG ĐỒNG TRONG VĂN HÓA VIỆT NAM VÀ HÀN QUỐC
Đều là những nước nằm ở phía Đông châu Á, Hàn Quốc và Việt Nam tồn tại những điểm khác biệt đặc trưng, nhưng đồng thời cũng tồn tại nhiều sự tương đồng. Hôm nay, HVC sẽ cùng các bạn đi tìm những điểm tương đồng ấy!

CÁCH ĂN UỐNG
✓ Người Việt Nam và Hàn Quốc đều chọn cơm là món ăn chính hàng ngày. 
✓ Các món ăn khác trong bữa ăn được lấy từ nhiều nguồn, từ thực vật lẫn động vật và thường là những món ăn theo mùa để đảm bảo độ tươi ngon nhất của món ăn. 
✓ Khi dùng bữa, người Hàn và người Việt đều thích cả gia đình quây quần bên nhau, đều có phong tục sử dụng đũa để gắp thức ăn.
✓ Chè (trà) là đồ uống phổ biến ở cả hai đất nước. Hàn Quốc đề cao văn hóa uống trà, được nâng tầm thành trà đạo thì cách thưởng thức chè của người Việt Nam cũng phong nhã và đầy tinh tế.

Cơm là thực phẩm chính trong các bữa ăn của người Hàn

 QUAN NIỆM TRONG HÔN NHÂN
✓ Vì cùng chịu sự ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc, phong tục cưới hỏi của Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều sự tương đồng, như quan niệm "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy" vẫn còn tồn tại ở nhiều gia đình. 
✓ Tính chung thủy và duy nhất vẫn luôn được đề cao trong hôn nhân của hai nước.
✓ Các tục lễ cần trải qua khi tổ chức đám cưới truyền thống của hai nước đều khá phức tạp và nhiều nghi thức.

 QUAN NIỆM VỀ CÁI CHẾT
✓ Cả hai nước đều cho rằng con người sau khi chết sẽ trải qua quá trình chịu sự phán xử tội lỗi khi còn sống, rồi chuyển kiếp luân hồi. 
✓ Khi tổ chức đám tang, theo phong tục hai đất nước thì đều phải thể hiện thật rõ niềm xót thương và đau khổ qua tiếng khóc bi ai, thể hiện tình cảm sâu sắc với người đã khuất.

QUAN NIỆM VỀ THỜ CÚNG TỔ TIÊN
Đều đặt nặng vấn đề thờ cúng tổ tiên, lập bàn thờ bài vị ở nhà cũng như có những nhà thờ họ lớn để thờ cúng.

NGÀY LỄ TẾT
ĂN Tết và kỷ niệm nhiều ngày lễ theo âm lịch. Ngày Tết cổ truyền đều mong muốn sự đoàn tụ của các thành viên trong gia đình, cầu sự an khang thịnh vượng và may mắn, điềm lành cho năm mới. 
Một số ngày lễ chung khác như ngày Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Trung Thu, …

TÔN GIÁO, TÍN NGƯỠNG
Cả hai đất nước đều chịu sự ảnh hưởng lớn của Nho giáo và  Phật giáo. Ngày nay với sự truyền bá của Thiên Chúa giáo mà càng có nhiều người tin thờ tôn giáo này.

Thiên Chúa giáo là một trong những tôn giáo được người dân Hàn Quốc tin dùng