• Hotline: 097.48.77777 - 097.357.6868
  • Email: infohvc.hcm@gmail.com
  • Skype: tuvanduhoc_vh
Trang chủ NHỮNG NÉT VĂN HÓA ẨM THỰC ĐẶC SẮC CỦA NHẬT BẢN
NHỮNG NÉT VĂN HÓA ẨM THỰC ĐẶC SẮC CỦA NHẬT BẢN - DU HỌC NHẬT BẢN 2020
Đã từ lâu, ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng bậc nhất thế giới bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí món ăn, hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng phù hợp với không khí thiên nhiên đặc trưng của từng mùa, mang đậm bản sắc rất riêng của Nhật Bản

NHỮNG NÉT VĂN HÓA ẨM THỰC ĐẶC SẮC CỦA NHẬT BẢN

Đã từ lâu, ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng bậc nhất thế giới bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí món ăn, hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng phù hợp với không khí thiên nhiên đặc trưng của từng mùa, mang đậm bản sắc rất riêng của Nhật Bản.

Khi bạn đã đặt chân đến Nhật Bản dù là du lịch, du học,v.v…chắc chắn bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn độc đáo, cầu kỳ và đậm chất nghệ thuật của đất nước Phù Tang xinh đẹp này. Ẩm thực Nhật Bản còn có tên gọi khác là Washoku

Ẩm Thực Nhật Bản

  1. Sự giao thoa của các nền ẩm thực

Đây là một nét rất riêng tạo nên sự độc đáo trong ẩm thực Nhật Bản, sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa mòn ăn Nhật với mòn ăn Trung Quốc và Phương Tây. Chính vì thế, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi trên bàn ăn của người Nhật lại có thêm xúc xích, bánh mì,…hay thói quen uống cà phê vào buổi sáng.

Du học Nhật Bản 2020

  1. Đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

Phần lớn các món ăn Nhật Bản đều rất ít calo nhưng lại đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Nguyên liệu chính dùng để chế biến thường có nguồn gốc từ đậu nành, các loại hải sản từ biển và rau củ. Do đó, ẩm thực Nhật Bản ngoài đáp ứng nhu cầu ăn ngon còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Phần lớn các món ăn Nhật Bản đều rất ít calo nhưng lại đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Nguyên liệu chính dùng để chế biến thường có nguồn gốc từ đậu nành, các loại hải sản từ biển và rau củ. Do đó, ẩm thực Nhật Bản ngoài đáp ứng nhu cầu ăn ngon còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Đây là một nét rất riêng tạo nên sự độc đáo trong ẩm thực Nhật Bản, sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với mòn ăn Trung Quốc và Phương Tây. Chính vì thế, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi trên bàn ăn của người Nhật lại có thêm xúc xích, bánh mì,…hay thói quen uống cà phê vào buổi sáng.

Du học Nhật Bản 2020

  1. Phong cách ẩm thực riêng của mỗi vùng

Có thể là cùng một món ăn, chẳng hạn như ramen nhưng mỗi vùng lại có cách chế biến khác nhau

* Shoyu ramen

Loại ramen phổ biến nhất ở Nhật là shoyu ramen. Ở các cửa hàng ramen đầu tiên tại Nhật ở Asakusa thuộc Tokyo từ cách đây 100 năm trước, người ta đã phục vụ shoyu ramen.

Nước sốt Tare có vị cơ bản là shoyu cùng với nước dùng được ninh từ thịt heo, thịt gà, các loại hải sản,...các loại shoyu và nước dùng khác nhau cũng tuỳ từng cửa hàng và từng khu vực. Vì vậy mặc dù chỉ nói rất đơn giản là shoyu ramen thì hương vị cũng có nhiều loại khác nhau. Tuỳ từng loại mì kết hợp mà ấn tượng khi ăn cũng rất khác nhau.

*Shio ramen

Du học Nhật Bản 2020

Nhìn chung shio ramen có hương vị khá dịu và nhẹ nhàng. Khác với shoyu và miso, muối bản thân nó không tạo ra màu sắc vì vậy nước dùng cũng trong suốt, và vì vậy các bạn sẽ thấy món ramen này có độ trong.

So với shoyu ramen và miso ramen thì có thể dễ dàng nhận thấy đặc trưng của nguyên liệu, cũng có thể nói đây là loại ramen mà việc chế biến không đơn giản. Những năm gần đây, có nhiều loại shio ramen có hương vị đậm đà, có vị ngọt từ nước dùng và nước sốt tare vị muối.

*Miso ramen

Mặc dù không có nhiều cửa hàng có thể ăn như shoyu ramen hay shio ramen, nhưng miso ramen cũng rất được yêu thích bởi người Nhật. Có lẽ đó là do món Sapporo miso ramen của Hokkaido mang lại.

Trong chiếc chảo gang tròn sâu lòng, người đầu bếp sẽ chiên ở nhiệt độ cao các nguyên liệu như miso, rau, rồi thêm nước dùng vào, nhờ đó mà tạo ra được hương vị đặc thù của miso ramen.

Trên bề mặt món ăn sẽ có mỡ, làm cho món ăn có vị đậm, đồng thời cũng đóng vai trò như nắp vung, tránh cho nước dùng nhanh bị nguội.

Du học Nhật Bản 2020

*Tonkotsu ramen

Du học Nhật Bản 2020

Món ăn được đặc biệt yêu thích rộng rãi ở Kyushu là Tonkotsu ramen. Thông thường nước dùng có màu trắng đục với xương heo được ninh nhừ trong nhiều giờ, độ đậm và hương vị của mì khác nhau tuỳ theo từng loại thịt heo được sử dụng và thời gian ninh.

Món ăn có đặc trưng là việc sử dụng sợi mì mảnh, lượng mì cũng ít hơn các loại khác, đặc biệt ở Hakata thuộc tỉnh Fukuoka, khu vực Kyushu còn có dịch vụ kaedama, nhiều cửa hàng sẽ áp dụng cách gọi mì thêm dần dần khi ăn. Ở các địa phương thuộc Kyushu, tonkotsu ramen cũng hay sử dụng tỏi làm gia vị, là 1 trong những đặc trưng của món ramen ở đây.

*toripaitan ramen

Toripaitan ramen nhìn bên ngoài khá giống với tonkotsu ramen do nước dùng trắng đục được ninh từ xương gà trong nhiều giờ nhưng vị thì lại hoàn toàn khác.

Tonkotsu ramen cũng tuỳ từng cửa hàng và tuỳ từng khu vực mà sẽ có mùi rất đặc thù, nhưng toripaitan ramen thì hầu như không có mùi như thế. So với tonkotsu ramen thì ít bị chia thành 2 trường phái rõ ràng thích hoặc không thích, cũng có thể nói đây là loại ramen rất dễ ăn.

Du học Nhật Bản 2020

*Tsukemen

Tsukemen là món mì được chấm vào nước dùng khi ăn giống món zarusoba. Ramen thông thường là sợi mì được luộc chín rồi cho vào nước dùng nóng hổi, tuy nhiên tsukemen thì sợi mì sau khi được luộc chín sẽ được trụng qua nước lạnh, ăn cùng với bát nước dùng để riêng.

Nguyên liệu chính vẫn là mì nhưng sợi mì to hơn sợi mì ramen thông thường, lượng cũng nhiều hơn. Nước dùng cũng có vị đậm đà để ăn kèm với sợi mì cho phù hợp.

Và do đó, các bạn có thể gọi "soup wari", tức là sau khi ăn hết mì, nước dùng sẽ được làm nhạt đi bằng nước dùng khác để uống.

Du học Nhật Bản 2020

*Aburasoba

Aburasoba nói một cách đơn giản là loại ramen không có nước dùng, còn được gọi là "mì không có nước dùng", hay "mì trộn".

Mặc dù không có nước dùng nhưng có thể các bạn sẽ thấy khác lạ khi xếp vào cùng loại với ramen, tuy vậy ở Nhật lại vẫn được chấp nhận rộng rãi.

Đặc trưng của món ăn là thưởng thức mì cùng với nước sốt tare rất ít, nước sốt sẽ hay bị còn lại ở dưới đáy bát vì vậy các bạn nên trộn thật đều khi ăn. Hơn nữa, khác với cái tên Aburasoba (mì soba dầu), phần không có nước dùng sẽ ít calo hơn là ramen.

Du học Nhật Bản 2020

  1. Triết lí trong văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản

Món ăn nhật bản hầu hết tuân theo một triết lí chung là “ tam ngũ” gồm ngũ pháp, ngũ sắc, ngũ vị. Ngũ pháp gồm chiên, hấp ninh, nướng, và sống. Ngũ sắc sẽ có màu đỏ, đen, trắng, xanh và vàng. Với Ngũ vị sẽ gồm chua, cay, ngọt, mặn. đắng. đặc biệt kahcs với nhiều nước, ẩm thực Nật Bản chủ trọng đến hương vị tinh khiết từ nguyên liệu món ăn như đậu nành, cá, rong biển, rau củ và gạo, hạn chế việc sử dụng các loại gia vị. Các món ăn được người đầu bếp sắp xếp tinh tế và đầy khéo léo, hài hòa giữa màu, mùi và vị.

Du học Nhật Bản 2020

  1. Ý nghĩa văn hóa Nhật Bản thể hiện qua ẩm thực

Một lời chúc nhân dịp năm mới như rượu sake để trừ tà khí, kéo dài tuổi thọ, đậu phụ với lời chúc mạnh khỏe, chúc cho gia đình luôn đông vui với món trứng cá tuyết nướng. Tôm tượng trung cho sự trường thọ, sống lâu. Sushi cá tráp biển thay cho lời chúc sung túc thịnh vượng,...

  1. Phép lịch sự trên bàn ăn

Đối với văn hóa ẩm thực Nhật Bản, họ thường nói “itadakimasu” trước khi dùng cơm. Nó có nghĩa là "xin mời"như một lời cảm ơn đến những người đã chuẩn bị cho bữa cơm đó. Sau khi dùng bữa xong, họ sẽ nói câu “gochiso sama deshita” - có nghĩa “cám ơn vì bữa ăn ngon”. Khi rót rượu sake sẽ rót cho người khác và chỉ rót cho chính mình khi đã dốc cạn chai.

  1. Thiên nhiên trong ẩm thực nhật bản

Với những món ăn tươi sống phải đảm bảo luôn giữ được sự tươi ngon, mùi vị từ thiên nhiên từ như cá,  tảo biển,.. Món ăn chế biến theo mùa, phù hợp với khí hậu và thời tiết. Người Nhật thích ăn món cá shirouo và bánh sakura mochi để đón mùa xuân và ngắm hoa anh đào nở. Khi mùa hè đến các món ăn có tính hàn, lạnh như lươn, cà tím nướng, mì lạnh được ưa chuộng hơn cả. Trời chuyển dần sang thu, người Nhật ăn nhiều khoai nướng, món lăn bột chiên tempura,... Và để giảm bớt buốt giá của mùa đông, họ thường ăn lẩu, canh oden...

Du học Nhật Bản 2020

  1. Sushi ẩm thực truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản không thể không nhắc đến sushi và cũng giống như tính thiên nhiên trong món ăn Nhật Bản, sushi được làm bằng nhiều nguyên liệu khác nhau phù hợp với mỗi mùa.

* mùa xuân hoa anh đào nở rộ phổ biến với sushi hải sản được làm từ cá biển (sayori), sò trứng Nhật Bản (tỏi - gai),...

*Đến mùa đông, tuyết bắt đầu rơi dày đặt món sushi hải sản mà người dân Nhật ưa thích là ika (làm từ cá mực), tako (làm từ bạch tuộc),...

* Thì đến mùa hè khi rừng phong còn đang xanh tươi, sẽ có sushi awabi (nguyên liệu chính từ bào ngư), ...

* Với mùa thu khi rừng phong chuyển dần sang đỏ người Nhật có món sushi chính là: Kohada (làm từ cá trích, hay cá mòi chấm),...

Ngoài sushi được ăn theo mùa thì Người Nhật cũng có nhiều món sushi ăn quanh năm Tamago được làm từ trứng,…

Du học Nhật Bản 2020

Sau bài viết những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của Nhật Bản ngày hôm nay, các bạn có thấy văn hóa và con người Nhật đẹp không nào ? Nếu có cơ hội, hãy đến xứ sở hoa anh đào này một lần nhé, Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ HVC cam đoan bạn sẽ không bao giờ thấy hối hận đâu!

Hy vọng thông tin về Văn Hóa ẩm thực Nhật Bản từ Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ HVC cung cấp sẽ giúp cho các bạn hiểu một các chính xác hơn về “Đất Nước Mặt Trời Mọc” mộng mơ này.

-------------------------------------------------------------------

Liên hệ ngay để nhận được sự tư vấn của các tư viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết của HVC

CAM KẾT CỦA CHÚNG TÔI:

✔ Đa dạng nhiều trường - Học đúng nguyện vọng

✔ Được cung cấp đầy đủ thông tin, chính xác, rõ ràng

✔ Tỷ lệ đậu VISA lên đến 98.4%

✔ Thủ tục nhanh chóng - Bay đúng kỳ hạn

✔ Chi phí rẻ & hoàn toàn minh bạch

✔ Đạt N5 trong vòng 3 tháng

✔ Tư vấn MIỄN PHÍ 100%

✔ Các cấp độ học bổng rõ ràng

✔ Hỗ trợ trọn gói từ xây dựng hồ sơ, xin học bổng, xin visa, thủ tục bay

XEM THÊM: Chương trình tuyển sinh tại HVC

 

Hàng năm, Nhật Bản có 4 kỳ nhập học như sau:

  • Kỳ tháng 1: Khóa học 1 năm 3 tháng (hạn nộp hồ sơ tháng 8 năm trước)
  • Kỳ tháng 4: Khóa học 2 năm (hạn nộp hồ sơ tháng 10 năm trước)
  • Kỳ tháng 7: Khóa học 1 năm 9 tháng (hạn nộp hồ sơ tháng 2)
  • Kỳ tháng 10: Khóa học 1 năm 6 tháng (hạn nộp hồ sơ tháng 5)

 

NHỮNG ĐIỀU ĐÁNG CHÚ Ý VỀ DU HỌC TỰ TÚC NHẬT BẢN

Chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh làm thêm tăng thu nhập và những kỹ năng khác trong quá trình học tập tại xứ sở hoa Anh Đào. 

* Làm thêm 28h/ tuần

* Giảm bớt gánh nặng về tài chính

* Thu nhập 25 - 30 triệu/ tháng

* Công việc làm thêm điển hình: Đóng gói, phục vụ, nhà bếp, giao báo,...

* Trau dồi được kĩ năng tiếng và văn hóa Nhật

* Xây dựng, phát triển được nhiều mối quan hệ quốc tế.

* Tích lũy kinh nghiệm, kĩ năng mềm cho bản thân​

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ LAO ĐỘNG HVC

Địa chỉ: 95 đường số 6, KDC Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 1900 4771 (Ấn phím 1) hoặc 089 669 7000

Website: www.duhocvh.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocnhathvc/